Người Hà Nội vốn nổi tiếng về độ cầu kỳ trong ẩm thực đặc biệt là trong những dịp lễ Tết, mâm cỗ truyền thống dù đơn giản với 4 bát 4 đĩa hay cầu kỳ 6 bát 8 đĩa thì cũng không thể thiếu món giò chả Hà Nội. Giò chả có từ bao đời nay đã trở thành một món ăn truyền thống vừa dân giã, thân thuộc nhưng cũng rất sang trọng, đẹp mắt khi xuất hiện trong mâm cỗ. Vậy món ăn này có gì đặc biệt hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Quy trình làm giò chả Hà Nội công phu, cẩn thận
Giò chả Hà Nội được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản bao gồm thịt lợn, nước mắm, lá chuối , cũng có thể cho thêm một số gia vị khác như tiêu, đường ...(nhưng không bắt buộc) nhưng để làm được giò chả ngon thì quá trình làm đòi hỏi sự cầu kỳ, tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến nguyên liệu đến công đoạn luộc.
Các lưu ý khi làm giò chả mang hương vị đặc trưng Hà Nội:
Nguyên liệu làm món giò lụa rất đơn giản nhưng để có được miếng giò ngon đòi hỏi sự lựa chọn cầu kỳ, tinh tế và quy trình thực hiện hết sức bài bản:
- Chọn thịt lợn: Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của giò chả. Phải chọn thịt lợn tươi ngon, khi sờ vào thịt cảm giác thịt còn ấm và dẻo.
- Chọn nước mắm: Phải chọn loại mắm ngon, thơm và sánh để giò chả có vị đậm đà, dậy mùi.
- Chọn lá chuối: Để giò chả thơm tự nhiên thì phải chọn lá chuối để gói giò trước khi luộc. Lá chuối phải chọn loại lá bánh tẻ.
Giò chả Hà Nội là món ăn từ bao đời nay với vị thơm ngon đặc biệt
Quá trình làm giò chả
- Giã/ Xay thịt cho nhuyễn: Hiện nay người ta thường dùng máy để xay thịt nhuyễn nhưng giò chả ngon nhất là khi thịt được giã thủ công, bởi khi giã bằng tay các thớ thịt không bị đứt, dẻo quánh quyện với nhau. Người xưa chỉ cần nghe tiếng giã giò là có thể biết được giò chả có ngon không, giã giò phải phải liên tục, đều tay, và bền sức. Trong quá trình giã giò cho thêm chút nước mắm ngon để hòa quyện vào thịt.
- Khi thịt đã mềm mịn và quyện nước mắm thì đem giò gói trong lá chuối rồi quấn lạt giang phía bên ngoài và đem đi luộc.
- Luộc giò: Phải đun nước sôi mới thả giò vào và luộc trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ để giò chín. Khi giò chín vớt khoanh giò ra và thả vào trong nước lạnh để giò săn chắc lại.
Hương vị thơm ngon đặc trưng của giò chả Hà Nội
Khi thưởng thức giò chả Hà Nội đặc biệt là giò chả Ước Lễ (Thanh Oai – Hà Nội) bạn sẽ thấy vị thơm tự nhiên của lá chuối kết hợp với vị thơm bùi của thịt, miếng giò chả vừa mềm mềm lại có chút dai, giòn rất đặc trưng. Đối với những giò chả làm không đúng quy trình hay pha thêm nhiều gia vị hay tạp chất khi ăn bạn sẽ thấy bở hay quá rắn và không có mùi thơm tự nhiên.
Để thưởng thức vị đặc biệt của giò chả Hà Nội - Ước Lễ hãy liên hệ đặt mua tại cơ sở thực phẩm sạch Thanh Hải:
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM THÀNH HẢI - ƯỚC LỄ
Sản xuất tại: Cơ sở sản xuất giò chả Thanh Hải
Địa chỉ: 771H1 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại: 0438.646.038 - 0902.118.945 - 0923.426.789
Email: thanhhaiuocle@gmail.com