Không phải là cao lương mỹ vị, không phải làm từ nguyên liệu quý hiếm nhưng giò chả vẫn là món ăn thể hiện nét tinh hoa ẩm thực truyền thống. Giò chả ngon chuẩn vị là khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tự nhiên, vị ngọt bùi, chút cay nhẹ của tiêu, miếng giò mềm trên bề mặt có những lỗ rỗ nhỏ tự nhiên, khi cắt giò có màu trắng sau hơi ngả sang màu hồng nhạt.
Giò chả - Món ăn truyền thống lâu đời
Nếu là người am hiểu về ẩm thực truyền thống thì bạn sẽ biết trong mâm cỗ không thể thiếu giò chả. Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng viết về món ngon này trong hẳn một tùy bút với nhan đề Giò lụa với những nhận xét “Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu… Hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra”
Giò được làm bằng thịt lợn, giã nhuyễn, gói chặt bằng lá chuối rồi đem luộc, còn chả thì đem rán. Một món ăn truyền thống lâu đời này không quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để tạo nên được vị thơm ngọt của giò chả.
Thanh Hải Ước Lễ với bí quyết gia truyền làm nên món giò chả truyền thống
Sự tỉ mỉ, cẩn thận được thể hiện ngay từ khâu chọn thịt. Để làm giò chả ngon phải chọn thịt lợn tươi, sạch, đến mức các cơ thịt còn động đậy, nếu thịt không tươi giò chả sẽ kém chất lượng. Hơn nữa, khi chọn thịt phải chọn thịt có một chút mỡ, chút bì, có độ đàn hồi, bởi nếu thiết chất mỡ, chất bì thì khi làm giò chả không mịn, không kết dính. Thêm vào đó phải chuẩn bị nước mắm ngon để giò có vị đậm đà, chuẩn bị lá chuối để gói giò để giữ được mùi thơm tự nhiên của giò. Giò chả được giã bằng tay sẽ ngon hơn so với xay bằng máy bởi giò chả có độ dẻo mịn, quyện đều các gia vị, còn khi dùng máy xay các thớ thịt sẽ bị đứt và giò chả không chắc.
Giò chả thường được trưng bày trong mâm cỗ vừa ngon, vừa đẹp mắt. Tục xưa, mỗi khi ăn cỗ thường lấy phần về cho con trẻ, thường thì là nắm xôi và miếng giò, nhận được phần đó là một niềm vui của con trẻ.
Lưu ý khi mua các loại giò chả hiện nay
Thanh Hải Ước Lễ là món ăn thể hiện nét tinh hoa ẩm thực Hà Thành
Giờ đây, chất lượng cuộc sống phát triển, ngày càng có nhiều món ngon, món lạ hơn nhưng giò chả vẫn là một món ngon có mặt trong những mâm cỗ hay trong bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên, thời đại công nghiệp, giò chả được làm theo phương pháp hiện đại nhiều hơn, miếng giò chả đôi khi không còn hương vị ngọt thơm, độ mịn màng tan trong miệng như ngày xưa mà sử dụng nhiều gia vị hơn, đôi khi là cả những chất bảo quản để giò có thể để được lâu hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chính vì vậy, khi lựa chọn giò chả các bạn nên lựa chọn nhưng cơ sở uy tín, chất lượng để có thể mua giò chả ngon và đảm bảo an toàn. Ở Hà Nội, hãy đến với cơ sở thực phẩm sạch Thanh Hải đơn vị chuyên cung cấp giò chả Ước Lễ nổi tiếng vừa ngon đậm hương vị truyền thống, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.
Để thưởng thức món ngon này xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM THANH HẢI - ƯỚC LỄ
Sản xuất tại: Cơ sở sản xuất giò chả Thanh Hải
Địa chỉ: 771H1 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại: 0438.646.038 - 0902.118.945 - 0923.426.789
Email: thanhhaiuocle@gmail.com